( 1,900 km )

ภูลังกา / ดอยเสมอดาว/ เขาค้อเบย์เบย์

“ต้องบอกเลยว่าปริบนี้ไม่รวมค่าน้ำมัน ( 1,900 km ) จะอยู่แค่ 2,500 บาทต่อคนเท่านั้น รวมอาหารและเครื่องดื่มแล้วนะ 4 วัน 3 คืน”

เราเริ่มจากภูลังการีสอร์ทกันก่อนช่วงนี้มาแรงมากกำลังดังเลย ผมเดินทางจาก กทม ไปก็ 10 ชม ไม่รวมพัก ถนนถือว่าดีมากๆ เรียบทำความเร็วได้มีขึ้นเขาบ้างหลังๆ พอไปถึงแล้วหายเหนื่อยจากวิวต่างๆ 2 ข้างทาง ค่าที่พัก 600 บาท ต่อห้องเท่านั้น วิวเห็นทะเลหมอกตั้งแต่ลืมตาเลย ผมว่ามันจะอารมณ์คล้าย โฮมสเตมากกว่า ถือว่าไม่เลวเลย มีอาหารเช้าให้ด้วย เจ้าของเป็นกันเองมาหน้าฝนหมอกหนาทั้งวันอากาศเย็นสบาย แต่คงสวยสู่หน้าหนาวไม่ได้ แต่ต้องแลกกับจำนวนคนที่มามากเช่นกันเห็นเค้าบอกว่าต้องจองล่วงหน้ายาวๆ กันเลย พัก 1 คืนที่นี่ มีไปเที่ยวน้ำตกใกล้ๆมานิดหน่อย

วันรุ่งขึ้นเราออกกันเช้าหน่อย 9.00 น เพราะต้องใช้เวลาในการเดินทางจากพะเยาไป น่าน ใช้เวลาประมาณ 4 ชม แวะกินข้าวอะไรแล้วก็ตก 5 ชม กว่าๆ เนื่องจากทางจะเป็นภูเขาสักส่วนใหญ่ ถนนดี ดีกว่าไประยองมาก 5555 มีชันบางช่วงแต่รับได้ เราจองที่พักไว้แล้วที่บ้านพักอุทยาน ( จองในเว็ปได้เลย ) คืนละ 1,200 นอนได้เกือบ 10 คน เพราะต้องการไฟฟ้าและเนื่องจากเป็นหน้าฝนไม่อยากเสี่ยงกับเต้น เต้นราคา 250 บาท ถ้าหน้าหนาวแนะนำเลยดีกว่าเยอะ ถามว่าดอยเสมอดาวมีอะไร ก็จะเน้นเป็นอารมณ์นอนเต้นอยู่กับธรรมชาติ นอนดูดาวตอนกลางคืนซึ้งจุดเด่นคือตรงนี้ แต่ผมมาหน้าฝนมันก็เจอแต่เมฆอะสิ T.T แอบเสียดาย อยากมาใหม่

คืนสุดท้าย เราจะไปจบที่เขาค้อเนื่องจากขากลับอยากขับรถกลับ กทม แบบไม่เหนื่อยมาก สัก 5 – 6 ชม ยังพอไหว ชาวยลดระยะทางได้เยอะเลย ผมจึงได้จองที่พักเพื่อเป็นรางวัลแก่ผู้ร่วมทริปทุกคน เป็นห้องสูตรนอนเป็นครอบครัวบรรยากาศแบบพาโนราม่า แต่………… ราคาแค่ คนละ 800 เท่านั้น โหวววมันถูกมากกกกกกกกกกกกกก ( ถ้าเสาร์ทิตอาจจะบวกอีกนิดหน่อย ) ที่นั้นคือเขาค้อเบย์ เบย์ อยากรู้เป็นไงลองหารูปดูนะ วันสุดท้ายเราเปลี่ยนอารมณ์จากลุยๆ ธรรมชาติมาใ้ช้ชีวิตแบบไฮโซ แต่ราคาเบาๆ

ขอสรุปเลยละกันนะ ระยะทาง 1,900 กิโลที่เดินทางทั้งหมด เราชอบ ภูลังกาสุดนะ มันยังธรรมชาติที่พักก็เน้นธรรมชาติเป็นหลักกระจายรายได้แก่ชุมชน อาหารก็ทำจากสวนของตัวเองมันเจ๋งอะ เป็นกันเองราคาไม่แพง เดินทางไม่ยากแค่ไกลไปหน่อย แต่ก็อย่างว่าถ้ากลัวระยะทางคงไม่ได้ไปเห็น แต่แปลกนะรู็สึกเหนื่อยกว่ารถติดใน กทม 2 ชม อีก ขอบคุณทุกๆ สถานที่ ขอบคุณการเดินทาง และมิตรภาพ ทริปหน้าเจอกันใหม่ ปางอุ๋ง…( จะไปรอบ 2 )

All images © RIn Hugs