ในช่วงที่สภาพเศรษฐกิจเป็นแบบนี้จะให้ไปเที่ยวหรูอยู่สบาย สำหรับคนจน ๆ อย่างเราก็คงไม่สะดวกนัก คงไม่ต้องก่นด่าอะไรให้มากความเข้าเรื่องเลยของเรากันดีกว่า

อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่มีถนนเข้าถึงตั้งอยู่ที่ ตำบลบ้านบึง อำเภอบ้านคา จังหวัดราชบุรี ล้อมรอบด้วยภูเขาบรรยากาศสงบไร้ผู้คนวุ่นวาย หากตาม Google Maps มามันจะพาเราไปสู่ประตูระบายน้ำของเขื่อน ประตูระบายน้ำขนาดใหญ่ที่สามารถไต่ลงไปด้านล่างเพื่อเดินเล่นได้

*จุดชมวิวบริเวณนี้เป็นที่อาศัยของรังแตน ควรระวังตัวให้ดี และแดดที่นี่ร้อนเหมือนนรก*

อีกจุดหนึ่งที่กำลังเป็นที่ยอดฮิตในตอนนี้ เป็นลานกางเต้นท์และที่พักรีสอร์ทต่าง ๆ ที่ปลูกสร้างอยู่ริมสันเขื่อนสำหรับคนที่อยากหาที่พักพิงนอนดูวิว ไม่อยากเดินทางไปกลับภายในวันเดียวก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ไม่เลว แต่เราไม่มีข้อมูลอะไรแนะนำเพราะยังไม่เคยไปพัก

หากเราได้พักที่ลานกางเต้นท์หรือที่พักรีสอร์ท เหมือนเขาจะมีบริการเรือคายัคให้เราได้พายไปกลางเขื่อน อิ่มสุขไปกับผืนน้ำในบรรยากาศร้อน ๆ แสงแดดจัด ๆ ในฤดูร้อนหรือหนาวปลอม ๆ ของประเทศไทย ทำหน้าฟิน ๆ ถ่ายรูปอวดเพื่อนเหมือนหนาวได้อย่างสาสม

ต้องบอกว่าเราไปไม่ถึงจุดยอดฮิตกลางน้ำฉากด้านหลังเป็นบ้านใครสักคนที่ปลูกไว้ได้เหมาะสมกับบรรยากาศตรงนั้นมาก ทำให้ภาพถ่ายออกมาดูเหมือนได้อยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งสิ่งที่เราเจอกับเป็นหน้าบ้านชิค ๆ หลังนั้นต่างหาก ด้วยความที่ขับรถหลงมาจึงขับรถกลับด้วยความงวยงง แวะพักกินข้าวข้างทางที่พอจะมองเห็นวิวของบ้านหลังนั้น กับความท้อแท้ในใจที่หาจุดถ่ายภาพสุดคูลไม่เจอ จากสัญญาณอินเตอร์ค่ายหนึ่งที่มาไม่ถึงในจุดนี้

เดชบุญด้วยบุญกุศลที่สะสมมาคิดได้ว่า ในเมื่อมองจากจุดนี้เราสามารถเห็นวิวเดียวกับรูปใน facebook ที่เพื่อน ๆ แชร์กันเลย แปลว่าต้องมีทางเข้าแถว ๆ นี้เป็นแน่แท้ ไม่รอช้าเดินเท้าข้ามถนนลุยดงลงไปจนถึงด้านล่างของเขื่อน ในที่สุดก็เจอสถานที่ที่เราตามหา ให้เราทิ้งรถไว้ที่ร้านข้าวที่จำชื่อไม่ได้ เพราะไม่อร่อยและแพง

ด้านล่างของเขื่อนเป็นถนนลาดยาง ลาดยางจริง ๆ มีถนนอะไรตรงนี้เพื่ออะไรไม่มีใครสงสัยแต่เดินถ่ายรูปเล่นสนุกมาก จุดนี้แม่งแดดจะแรงแต่อากาศเย็นกว่าจุดแรกน่าจะเพราะว่าใกล้มวลน้ำจำนวนมหาศาล เราใช้เวลาตรงนี้อย่างสนุกสนาน ไม่มีร่มเงาใด ๆ ให้เราได้หลบ แต่เมื่อใจเราเย็นทุกอย่างก็เย็นเองครับ

สรุปสถานที่แห่งนี้ถือว่าดีทีเดียวสำหรับการมาพักผ่อนหรือถ่ายรูปชิค ๆ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เก็บไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกกรณีไม่มีเงินและไม่มีเวลามาก