บทที่ 1

{ When you get lost on google maps }

วิวัฒนาการของมนุษย์เรานั่นไปไกลมากโดยเฉพาะแผนที่ ปัจจุบันเราไม่จำเป็นต้องกางแผนที่แบบที่เป็นกระดาษและก็ไม่จำเป็นต้องรู้เส้นทางที่จะไปด้วย เพราะเรามี application maps ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทาง เพียงแค่คุณรู้จุดหมายปลายทางนั้นคือที่ไหน

วันนี้เราจะพาทุกคนหลงทางไปด้วยกัน ทำไมถึงหลงทางละในเมื่อเรามี application maps ที่แม่นยำรู้จักทุกซอกทุกมุมของโลก แต่การรู้ดีของมันก็ทำให้หลายต่อหลายคนต้องเจอเรื่องลำบาก เพราะว่าความฉลาดของมันนั้นจะพาเราไปทางที่ใกล้ที่สุดนั่นเอง ซึ่งตรงนี้และเป็นตัวปัญหาสำหรับการเดินทางไปต่างจังหวัด ที่ทุกถนนหนทางไม่ได้ถูกราดยางเอาไว้

ถึงแม้ใน application maps จะมีเส้นทางให้เราเลือก 2-3 ตัวเลือกว่าเราต้องการจะเดินทางด้วยเส้นทางไหน โดยโชว์ระยะทางและการจราจรให้เห็นกันจะๆ โดยธรรมชาติของคนไม่รู้ก็มักจะเลือกทางที่ใกล้และรถไม่ติดโดยไม่ได้เอะใจเลยว่าทำไมมันถึงได้ใกล้และถนนโล่งขนาดนั้น ครั้งนี้ก็ไม่วายที่จะเลือกทางที่ไม่ควร แต่การที่ไปเส้นทางที่ไม่ควรไปนั่นทำให้ผมได้เจอประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ใหม่ๆ ถือว่าคุ้มค่าทุกครั้งที่หลงทางเข้าไป

การเดินหลงทางในบางครั้งอาจไม่ใช่เรื่องร้ายๆเสมอไป ทาง Doosieur ก็อยากฝากเตือนให้ระวังเวลาเลือกเส้นทางแปลกๆ เพราะว่าบางทีเราดันทุรังเข้าไปแล้วอาจจะออกมาไม่ได้ หรือ เกิดอุบัติเหตุซึ่งอาจจะทำให้ไม่มีคนมาช่วยเหลือได้ทัน เพราะว่าไม่ใช่ถนนเส้นหลักที่มีรถสัญจรตลอดเวลา

All images © iCheshire