นิพัฒน์ ศรีสวัสดิ์

ได้รู้จักน้องคนนี้มานาน ไม่แน่ใจว่ารู้จักกันได้ยังไง ก็คงไม่พ้น Facebook เจ้าเดิม ความสัมพันธ์ไม่ชัดเจน แต่ที่แน่ๆน้องคนนี้ช่วยมาถ่ายรูปให้วันรับปริญญา ก็แปลกดี ทั้งๆที่ไม่เคยเจอกัน และก็ไม่มีค่าจ้างใดๆ ช่างเป็นเด็กที่น่าคบหายิ่งนัก ตอนแรกที่เห็นน้องเค้า น้องเค้าวาดรูปการ์ตูนอะไรก็ไม่รู้ ผมเรียกมันว่า Sketch line แล้วกัน ฮ่าๆ เป็นงานน่ารักๆ และผลงานอีกอย่าง คือ ดนตรี ก็เหมือนวัยรุ่นทั่วไปที่เล่นดนตรีนั่นแหละครับ แต่น้องเค้าแต่งเพลงเองด้วยนี่สิ แนวดนตรีสบายๆ เรียกว่าแนวอะไร ก็ลองมาฟังเจ้าตัวอธิบายเองละกัน

ช่วยแนะนำตัวเองให้ทุกคนรู้จักหน่อยฮะ

ชื่อโอ๊ตครับ นิพัฒน์ ศรีสวัสดิ์ ตอนนี้อายุ 23 ปีก็ยังไงดี 555

ตอนนี้ทำงานอะไรอยู่

ก็เป็นกราฟฟิกดีไซน์อยู่กับ Startup ครับ แล้วปกติก็จะมีงานวาดการ์ตูนมาบ้างครับ และก็พวกงานกราฟฟิกทั่วไป

แล้วอยู่ๆมาทำเพลงได้ยังไง?

ก็เริ่มจากเมื่อก่อนครับ…น่าจะอยู่ ม.2 คือเราได้แผ่น MP3 มาจากเพื่อน ซึ่งในแผ่นจะมีเพลงที่ผมเองไม่เคยฟังเยอะมาก เพลงที่ทำให้หันมาฟังเพลงหรือสนใจเพลงอินดี้อย่างจริงจัง ก็คงเป็นเป็นอัลบั้ม “ผลิตภัณฑ์นี้รับประกันหนึ่งร้อยปี” ของ อพาร์ตเมนต์คุณป้า ซึ่งตอนนั้นเราเห่อมากไม่เคยได้ยินที่ไหนมาก่อน มันอธิบยายความรู้สึกแบบนั้นไม่ได้จริงๆ อารมณ์แบบตอนได้ฟังเพลง Last Nite ของ The Strokes ครั้งแรกเลยครับ ซึ่งจากวันนั้นเราก็หันมาสนใจเพลงที่ชาวบ้านเค้าไม่ฟังกัน แล้วเพลงที่เปลี่ยนชีวิตของเราไปจนสิ้นเชิงก็คือเพลง “ดวงอาทิตย์” ของ SLUR ซึ่งตอนนั้นกำลัง ถูบ้าน อยู่ละช่องเคเบิลช่องนึงเปิด MV เพลง ดวงอาทิตย์ เราแบบโหนี่วงอะไรทำไมเท่แบบนี้ คือตื่นตาตื่นใจมาก เพลงนี้ทำให้เราอยากเล่นกีต้าร์ ทำให้เราเริ่มเขียนเพลงเล่นๆ จนวันนึงแม่ซื้อกีต้าร์โปร่งมือสองมาให้ ดีใจมาก จากวันนั้นเราก็เริ่มฟอร์มวงกับเพื่อนๆ ชื่อวง The AUU มีสมาชิก 4 คน เล่น Cover พวก The Strokes / King of leon / The Cribs

สมัยนั้นจะชอบ Garage Rock มาก พอมาถึงตอนเรียนมหาลัยก็เป็นช่วงเปลี่ยนชีวิตอีกรอบ ซึ่งน่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของเราเลย ตอนนั้นไปเรียนที่ ปทุม ซึ่งเพื่อน ก็เป็นเพื่อนใหม่ อะไรมันใหม่ไปหมด ช่วงมหาลัยเหงามาก และเป็นช่วงที่มาสนใจดนตรี Folk ครับ คงเป็นเพราะไม่มีเพื่อนเล่นดนตรี และการฟอร์มวงช่วงมหาลัยยากมาก ก็เลยลองอัดเพลงขำๆ ลง Youtube ดู ซึ้งก็ได้ผลตอบรับที่ดีในการทำเพลง Folk งานที่ไปเล่นดนตรี Folk ครั้งแรกชื่อ p a s t e l l ไปเล่นกับเพื่อนอีกคนนึงชื่อเฟรม ผมไปขอให้เค้ามาช่วยเล่นให้ครั้งนั้น เป็นการออกไปเจอสนามจริงครั้งแรก และตื่นเต้นมาก แต่ก็เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ จากนั้นเพลงที่ทำให้คนรู้จักเราจริงๆก็คือเพลง พอเลยพอกดพอสเลย เพลงนี้เป็นโปรเจค รีทวิตของภาพยนต์เรื่อง MARY IS HAPPY MARY IS HAPPY ซึ่งเพลงมันไปไกลเลย ไปไกลจนเราตกใจแบบ ทำให้มีแฟนเพลงเพิ่มมากขึ้น และตอนนี้ก็ครบ 100,000 วิว ไปแล้วครับ (ดีใจ) จากตอนนั้นก็เริ่มเป็นที่รู้จัก ก็ได้ไปรู้จักกับพี่ๆ ที่ค่าย Parinam Music จากการไปเล่นดนตรีที่ร้าน ณ นครมินิบาร์ ก็เลยถูกชวนให้ไปทำเพลงที่ปริณามครับ ซึ่งเราไม่อยากทำเพลงเดี่ยวแล้ว ไม่อยากทำคนเดียวก็เลยเสนอค่ายไปว่าอยากทำเป็นวงดนตรี ก็เลยได้เจอกับ “โซ่” ซึ่งโซ่เป็นรุ่นน้องที่มหาลัยรู้จักกันแบบงงๆ ไม่บอกดีกว่าว่ารู้จักกันได้ยังไง ฮ่าๆ

นั้นแหละครับก็เลยกลายเป็นวงดูโอ้ที่ทำเพลงป๊อปประหลาดๆ ที่ชื่อวง Wave and SO” ปัจจุบันก็ปล่อยเพลงมา 3 เพลง แล้วครับ ก็โอเคดีสำหรับผลตอบรับ พอได้ทำอะไรที่ชอบมันก็จะมีความสุขครับ เรามีกลุ่มคนฟังที่ชอบงานเราจริงๆ ถึงมันไม่เยอะมาก แต่ก็มีความสุขแล้วครับ

แนวดนตรีวงของตัวเองคืออะไร?

มันเป็นเพลงป๊อปนะ แต่ว่ามันจะไม่เหมือนวงอื่น คือเรากับโซ่จะฟังเพลงคล้ายกันก็จริง แต่ความเฉพาะตัวของแต่ละคนนี่ต่างกันมาก อย่างเราจะชอบทำเพลงในแนวคิดง่ายๆ มีท่อนเวิร์ด พรีฮุค จบเพลงเลย ส่วนโซ่จะคอยเสริมนี่นั่นให้เพลงดูสมบูรณ์ขึ้น Wave and So คือ Indie Pop ครับ ซึ่งมันค่อนข้างอธิบายยาก จริงๆเราชอบ SURF ROCK เราชอบเพลงป๊อปแบบ Real Estate เราชอบเพลงเร็วของ Beach Fossils ซึ่งเราเอาทุกอย่างที่เราชอบมารวมกัน มันคือเพลงป๊อปของ Wave and So ครับ ในส่วนของการทำเพลง เราได้ คุณอารอน และ คุณอารยา จากวง Seal Pillow มาช่วยด้วย สองคนนี้เป็นคนน่ารักครับ (หลอก)

พอดีเห็นผลงานศิลปะ เลยอยากรู้ว่าสนใจชอบวาดงานประเภทไหน พักเรื่องดนตรีแปป

คืออันนี้ตอบยาก เราชอบวาด คน, สัตว์ และ สิ่งของ คือไม่เก่งเลย ฮ่าๆ ตอนนี้สนใจงาน Layout ชอบดูงาน Typo มากๆ สนใจงานจำพวกนี้อยู่ เหมือนตัวเองกำลังฝึกอะไรทำนองนี้อยู่ครับ และก็กำลังวาด สติ๊กเกอร์ไลน์ชุดใหม่ ของตัวเองอยู่ครับ ฝากด้วยหล่ะ!

 

ในอนาคตสนใจอยากลองทำงานประเภทไหน ดูบ้างมั้ย?

เอ่อ อยากกลับไปทำหนังสั้น ไม่ก็อยากเขียนเพลงให้คนอื่นร้องดูบ้าง น่าจะสนุกและท้าทายดีครับ

ปกติถ้ามีเวลาว่าง ชอบทำอะไร – ไปที่ไหน

ปกติถ้าว่างๆ อากาศดีๆ จะอยู่ห้องตัวเองนั่งเล่นกีต้าร์ เขียนเพลง แต่ช่วงนี้ฝนตกบางทีก็ร้อนอบอ้าวเราจะชอบไป TCDC จะไปสิงอยู่ที่นั่นบ่อยมาก ไปทีนึงก็ทั้งวันเลยไปตั้งแต่เปิดยันปิด เราชอบบรรยากาศที่นั้นรู้สึกว่าไปละทำงานได้ดีกว่าอยู่เงียบๆที่ห้องครับ

คิดยังไงกับกระแสวัยรุ่นฮิปสเตอร์สมัยนี้

ก็ยุคนี้กับยุคก่อนตอนเราเริ่มวัยรุ่นแรกๆ มันต่างกันมากๆ ยุคเราก็คงเป็นคำว่า “เด็กแนว” ส่วนยุคนี้ก็คงเป็นคำว่า “ฮิปสเตอร์” เอ่อสะกดยังไงนะ (Admin ถูกล่ะ) นั่นแหละเราไม่ได้มีความอินกับคำจำกัดความพวกนี้อยู่แล้ว เรารู้สึกว่ามันเป็นแค่เทรนของช่วงเวลานึง นานๆไปมันอาจจะหายไปหรือมันอาจจะอยู่ไปอีกนาน มันก็ไม่มีผลกระทบอะไรนะ เราคิดว่าดีด้วยซ้ำที่มีเทรนใหม่ๆ มาให้สังคมได้ตื่นตัว หรือ การตามเทรนอะไรซักอย่างมันน่าสนุกจะตาย มันคือการได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ อย่างเทรนฮิปสเตอร์ตอนนี้มันเริ่มซาลงแล้ว คนที่ช่างแซะก็เบื่อที่จะแซะแล้ว สำหรับน้องๆ หรือเพื่อนๆ ที่กลัวว่าตัวเองจะเป็นฮิปสเตอร์ จะเป็นนี่นั่น กลัวจะโดนแซะ อย่ากลัวเลย ชอบแบบไหนก็ทำแบบนั้น ตัวของเราเองถ้าอะไรที่มันไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ก็ทำไปเถอะ! จะขี่จักรยาน จะกินกาแฟแก้วละ 200 จะใช้ VSCO cam แต่งรูปก็ใช้ไปเถอะ ถ้าอบทำไปเลย สนุกกับชีวิตให้มากๆ ในวัยที่ยังสนุกได้พอ

อยากเห็นตัวเองตอนอายุ 30 เป็นแบบไหน

ไม่อยากอ้วนมากไปกว่านี้ (บอกตัวเอง 555) ถึงตอนนั้นคิดว่าคงยังคงทำงานกราฟฟิกอยู่ น่าจะยังเล่นดนตรีอยู่ด้วยแต่คงเป็นบทบาทอื่น ตอนนั้นอาจจะมีครอบครัวแล้ว…รึเปล่านะ แต่คงไม่ได้ทำงานประจำแล้ว อาจจะเลี้ยงไก่ ไม่ก็เปิดร้านขายอะไรซักอย่าง นึกไม่ออกจริงๆ

มีแฟนรึยัง

ตอนนี้มีแล้วครับ มีความสุขดี 🙂

ขอคำนิยามเกี่ยวกับตัวเองหน่อย

ไม่มีครับ.

Photograph by : Vitchudew