พาไปตะลุยกินของอร่อยในปีนัง

เกาะปีนังในมาเลเซีย อีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวในภูมิภาคอาเซียนละแวกเพื่อนบ้านของเรา ซึ่งนอกจากจะมีปอยเปต ดินแดนแห่งการพนันที่เซียนคาสิโนออนไลน์นิยมเดินทางไปเยือนแล้ว ปีนังก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่เต็มไปด้วยจุดเด่น ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม และสิ่งที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง รวมไปถึงอาหารอร่อยๆ ในแบบเฉพาะของปีนัง ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวจีนที่มาตั้งรกรากที่นี่ ถ้าหากมีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ปีนังสักครั้ง ก็ไม่ควรพลาดเมนูอาหารอร่อยๆ เหล่านี้

-อาซัม ลักซา(Assam Laksa) สำหรับใครที่ชอบอาหารประเภทเส้นน่าจะถูกใจเมนูนี้แน่นอน อาซัม ลักซามีหน้าตาคล้ายก๋วยเตี๋ยวในน้ำซุปเนื้อปลาเข้มข้นโรยหน้าด้วยผักหลากชนิด มีกลิ่นหอมจากสาระแหน่และหัวหอมแดง รสชาติออกเปรี้ยวจากน้ำมะขาม ถ้าชอบรสจัดก็เติมพริกสดเข้าไปด้วยก็จะทำให้รสชาติเข้มข้นมากขึ้น

-โรตี จาไน (Roti Canai) เมนูอาหารยอดนิยมของชาวมาเลเซียซึ่งโรตีในแบบปีนัง จะเป็นการผสมผสานระหว่างความเป็นอาหารจีนกับตะวันตกในเมนูนี้ เวลารับประทานจะนำแผ่นแป้งโรตีมารับประทานกับเครื่องเคียงที่เป็นอาหารคาว เช่น โรตีแกงเนื้อ โรตีแกงไก่ โรตีแกงถั่ว เป็นต้น

-นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak) ก็คือข้าวมันที่หุงด้วยกะทิหรือใบเตย แล้วรับประทานกับแกงกะหรี่ไก่ พร้อมเครื่องเคียงหลักๆ 4 อย่าง ประกอบด้วย ปลากะตักทอดกรอบ แตงกวาหั่น ไข่ต้มสุก และ ถั่วอบ ถ้าเป็นสูตรดั้งเดิมจะห่อด้วยใบตอง นิยมรับประทานเป็นอาหารมื้อเช้า

-ชาก๋วยเตี๋ยว (Char koay teow) อีกหนึ่งเมนูเส้นยอดนิยมในปีนัง หน้าตาคล้ายผัดซีอิ๊วของไทย มีจุดเด่นอยู่ตรงการใช้เตาถ่านในการปรุงอาหาร จึงช่วยทำให้มีรสชาติหอมอร่อยยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีกุ้งตัวใหญ่กับหอยแครงสด และถั่วงอกเป็นเครื่องเคียงด้วย

-หมี่โกเร็ง (Goreng) หรือหมี่โกเร็งผัดที่หน้าตาก็ดูธรรมดาทั่วไป แต่ความพิเศษของหมี่ผัดสไตล์เกาะปีนังก็คือจะผัดในซอสมะเขือเทศและใส่เต้าหู้ ปลาหมึกลงไปด้วย ที่ขาดไม่ได้ก็คือมะนาว ซึ่งช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยเข้มข้นมากขึ้น

-โลบะ (Lor Bak) หรือเมนูรวมมิตรของทอดในแบบชาวจีนฮกเกี้ยน แต่โลบะแบบปีนังจะไม่มีเครื่องในเป็นส่วนผสม ตัวอย่างเมนู เช่น หมูพันฟองเต้าหู้ทอดคล้ายฮ่อยจ๊อ จิ้มกับซอส 2 แบบ คือซอสหวานและซอสพริก

-ปิดท้ายกันที่เมนูของหวานอย่าง ลอดช่องและน้ำแข็งใส โดยลอดช่องที่ปีนังจะเป็นเส้นสีเขียวทำจากใบเตยเหมือนลอดช่องไทย แต่อาจต่างกันที่ความเหนียวนุ่ม นิยมกินกับน้ำเชื่อมหรือน้ำกะทิและถั่วแดง ส่วนน้ำแข็งใสก็เป็นของหวานหน้าตาคล้ายน้ำแข็งใสของไทยอีกเช่นกัน โดยมีการใส่เยลลี่ วุ้น ข้าวโพด ถั่วแดง หรือบางร้านอาจเพิ่มไอศกรีมเข้าไปด้วย เหมาะกับการไปทานในช่วงหน้าร้อน